Tư vấn tủ bếp và phụ kiện

9 sai lầm CỰC NGHIÊM TRỌNG trong thiết kế nội thất bếp chung cư 

Không chú ý tới không gian làm việc: bồn rửa – bếp – tủ lạnh, không tận dụng hết không gian của thiết kế nhà bếp hình chữ U, không lắp hệ thống thông gió, hút mùi …là 3 trong 9 sai lầm cực kì nghiêm trọng trong thiết kế nội thất bếp chung cư Không những làm mất thẩm mỹ của căn hộ mà còn tạo nên cảm giác khó chịu sau một thời gian sử dụng.

Để tránh rơi vào tình trạng trên, khi yêu cầu thiết kế nội thất bếp chung cư, hãy quan tâm: Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn, kích thước phân bố các khu vực, chiều cao trang thiết bị vật dụng nhà bếp khi yêu cầu thiết kế nội thất bếp.

1. Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn

Nếu chỉ thiết kế đơn giản bao gồm: tủ bếp, chậu rửa, bếp nấu, không có phòng ăn tích hợp thì ở Việt Nam đại đa số phòng bếp sẽ rộng 12m2, 17m2, 22m2, 27m2. Còn nếu bố trí thêm phòng ăn và tích hợp thêm quầy bar mini hoặc bàn đảo bếp cần nới rộng ra thêm một chút sao cho lối đi lại 2 người di chuyển được thoải mái là được (khoảng 1.2m).
 

2. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cần phải phù hợp với kích thước chung của căn bếp, chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà. Nếu tủ bếp quá lớn sẽ chiếm nhiều không gian của bếp gây cảm giác bức bách và chật chội. Sẽ thật khó chịu khi tủ bếp quá cao hay quá thấp so với chiều cao của mình. 

Mà trong gia đình, chủ yếu người phụ nữ sẽ là người phụ trách chính việc nấu nướng, sử dụng phòng bếp nhiều hơn. Chính vì vậy nếu bạn có ý định thiết kế nội thất phòng bếp đặc biệt là thiết kế tủ bếp nên cân nhắc và tính toán kỹ vị trí lắp đặt sao cho phù hợp với chiều cao của vợ, mẹ hoặc con gái của mình. 
 

Với chiều cao tổng thể của toàn bộ phần tủ bếp vào khoảng 2,4m, bạn nên để phần tủ dưới cao 0,9m. Khoảng cách trống giữa phần tủ dưới và trên chỉ nên ở mức 0,45-0,6m, tùy theo thiết kế. Nhưng cho dù khoảng cách đó lớn hay nhỏ thì tầm với cao nhất cũng chỉ nên tối đa 1,8m.

Đối với chiều sâu, phần tủ dưới trung bình khoảng 0,5m, còn phần tủ trên là 0,3m.

3. Khoảng cách bếp nấu – tủ lạnh – chậu rửa đạt chuẩn

“Tam giác hữu dụng” (kitchen “work triangle”) là một thuật ngữ kinh điển trong thiết kế tủ bếp có từ năm 1950. Đây là tam giác được tạo nên bởi ba thiết bị bếp quan trọng nhất: bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa. Ngay nay đến cả các kiến trúc sư “lão làng” vẫn áp dụng tam giác hữu dụng này trong thiết kế, để tối ưu các bước di chuyển trong bếp và thời gian nấu nướng.
 
Thiết kế đảm bảo việc đi lại thuận lợi nhất hiện nay là: bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh được đặt thành một hình tam giác với độ rộng 1,2m đến 2,7m mỗi bên. Thiết kế kiểu này sẽ làm giảm số bước chân di chuyển giữa các thiết bị gia dụng chính trong khi vẫn đảm bảo khu vực nấu nướng gọn gàng, làm cho nấu ăn là một nhiệm vụ dễ dàng hơn nhiều trong nhà bếp nhỏ của bạn. 

Bạn xem thêm ở hình minh họa: 


 
 – A là khoảng cách giữa bếp lò và bồn rửa chén, khoảng cách này rộng tối thiểu 600 để khi rửa bát tránh văng nước vào bếp, đồng thời nó cũng là khoảng đệm để ta có thể để các thiết bị đựng thực phẩm như nồi, xoong, thớt…trước khi đặt lên nấu.
– B là khoảng cách giữa tủ lạnh và bồn rửa, khoảng cách này không có qui định nhưng phải đủ diện tích để được rổ rá đựng rau củ, thực phẩm dự trữ từ tủ lạnh ra chuẩn bị lên bồn rửa. Bạn cũng có thể để máy xoay sinh tố ở khu vực này.
– C là khoảng cách lối đi từ tường đến cạnh bàn bếp, lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc lối đi giữa bàn bếp và bàn bếp đảo ở giữa, khoảng cách này tối thiểu là 0,9m để người đứng nấu thao tác được dễ dàng thuận tiện, kích thước chuẩn là 1,2m để người thứ 2 có thể đi băng qua sau lưng…
 
Riêng về chỗ đặt tủ lạnh: 
 • Riêng về chỗ đặt tủ lạnh chỉ cần chừa khoảng cách rộng tối đa là 0,65m, vì tất cả các loại tủ lạnh 1 cánh cho dù bao nhiêu lít thì bề rộng kích thước tủ lạnh tối đa là 0,6m, trừ phi bạn sử dụng tủ lạnh side by side (dạng tủ lạnh 2 cánh) thì bề rộng chỗ đặt tủ lạnh phải là 1m.
 • Đối với tủ lạnh 1 cánh thì hướng mở cửa là từ trái qua phải nên dây chuyền bố trí bếp : “tủ lạnh > chậu rửa > bếp nấu” sẽ bắt đầu từ phải qua, nếu bắt đầu từ bên trái thì khi bạn lấy thực phẩm ra bạn sẽ vướng tay vào cánh tủ lạnh đang mở.
 • Thông thường bồn rửa đặt ở vị trí cửa sổ lấy sáng để cho việc thoát hơi ẩm được tốt, tránh đặt bếp lò ở vị trí cửa sổ vì gió lùa sẽ gây tắt lửa hoặc lùa khói và bay mùi vào nhà.

4. Kích thước phổ biến của các thiết bị bếp

Các phép đo dưới đây được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nhà bếp: hình chữ U, hình chữ L và nhà bếp song song có đảo bếp.
 • Lò nướng: 595mm (h) x 595mm (w)
 • Lò vi sóng: Tiêu chuẩn: 600 x 400 (mm) hoặc phiên bản mới: 600 x 475 (mm)
 • Tủ lạnh: 1750mm (h) x 720mm (w)
 • Bồn rửa: Từ 600-800mm
 • Bếp nấu: 30-40mm (w) x 900mm (h)
 • Máy rửa chén: 860mm (h) x 600 / 605mm (w)
Lưu ý: Những phép đo này chỉ là gợi ý hướng dẫn. Cách tốt nhất là liên hệ với chuyên gia thiết kế để biết kích thước chính xác các kích thước thiết bị nhà bếp phù hợp diện tích phòng bếp gia đình bạn. (Bạn có thể liên hệ đến số 0914532236 để được tư vấn miễn phí)
 

5. 9 sai lầm trong thiết kế nội thất bếp

 • Không vận dụng “tam giác bếp”, không phân chia vị trí hợp lý: bồn rửa – bếp – tủ lạnh
 • Bỏ qua các không gian trong bếp còn trống
 • Không tận dụng hết không gian của thiết kế nhà bếp hình chữ U
 • Không thiết kế phương án nhận ánh sáng, ánh sánh thường không được tốt, thiếu ánh sáng
 • Không đầu tư cho đá ốp mặt bếp, tường bếp
 • Không lắp hệ thống thông gió, hút mùi
 • Thiết kế đảo bếp không hợp lý
 • Chạy theo “mốt”
 • Tự thiết kế, không nhờ đến kiến trúc sư có kinh nghiệm

6. Lưu ý trong thiết kế nội thất bếp chung cư

 • Không mở cửa sổ gần bếp nấu.
 • Không treo màn cửa gần bếp nấu.
 • Có đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt.
 • Có đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó.
 • Thiết kế không gian lưu trữ đầy đủ và dễ sử dụng.
 • Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết.
Bạn đã có bản thiết kế nội thất bếp?
Hãy gửi cho D-HOME để chúng tôi tư vấn chi tiết hơn cho bạn. Nếu chưa có, hãy liên hệ với chúng tôi, kiến trúc sư sẽ tới tận nhà đo và vẽ demo bản công năng trực tiếp để bạn dễ hình dung. 

Chat Facebook